Cách xử lý khi xe ô tô điện hết sạch điện giữa đường

Xe ô tô điện hết sạch điện khi đang trên đường sẽ gây cản trở công việc, hành trình của lái xe. Nếu như gặp tình trạng này thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Khi gặp trường hợp này bạn cần biết cách xử lý đúng và hợp lý.

Để biết phải làm gì khi ô tô điện hết sạch điện, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để không phải lúng túng khi gặp trường hợp không may này.

Những việc cần làm khi xe ô tô điện hết sạch điện giữa đường

Khi mà dung lượng của pin xe ô tô vượt quá mức tối thiểu cho phép mà chủ xe vẫn tiếp tục lái xe sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như: gián đoạn hành trình, tăng khả năng hao mòn thiết bị, giảm tuổi thọ pin, nứt pin, cháy pin, cản trở công việc và hành trình lái xe,…

xe ô tô điện hết sạch điện

Khi chiếc xe ô tô điện của bạn gặp tình trạng hết sạch điện, việc xử lý một cách khôn ngoan có thể giúp bạn giải quyết tình huống một cách hiệu quả và an toàn. Lúc này chủ xe cần nhanh chóng tìm cơ sở, địa chỉ sạc và làm theo các cách như sau:

  • Lái xe ra khỏi đường: Nếu xe của bạn còn có khả năng di chuyển, hãy cố gắng lái nó ra khỏi đường để tránh gây cản trở giao thông và giảm nguy cơ tai nạn.
  • Bật đèn cảnh báo: Việc làm này để thông báo về tình trạng khẩn cấp của bạn đối với các phương tiện khác. Nếu có thể, hãy kích hoạt đèn cảnh báo hoặc đèn còi để tăng khả năng nhận biết từ phía người lái xe khác.
  • Tránh bóp thắng đột ngột: Đây là một cách để hạn chế tiêu hao năng lượng điện. Phanh đột ngột có thể dẫn đến mất tới 40% năng lượng điện. Do đó, hãy điều khiển xe với vận tốc chậm và đều ga để giảm sự tiêu hao năng lượng.
  • Liên hệ đội ngũ hỗ trợ hoặc dịch vụ cứu hộ: Gọi điện và thông báo về tình hình của bạn, họ có thể đưa ra hướng dẫn hoặc hỗ trợ bạn trực tiếp. Trước khi gọi dịch vụ cứu hộ, hãy kiểm tra xem bạn đã tắt hết các thiết bị tiêu thụ điện trong xe chưa, như đèn, máy lạnh, hệ thống âm thanh. Việc tắt chúng có thể giúp bạn khởi động xe lại.
  • Sử dụng phương tiện khác: Nếu không có khả năng sạc điện, bạn có thể gọi người thân hoặc tìm phương tiện công cộng để tiếp tục hành trình của bạn.

Cách phòng tránh sự cố xe ô tô điện hết điện

Để không phải gặp trường hợp xe ô tô điện hết sạch điện giữa đường, chủ xe cần thực hiện một số biện pháp để đảm bảo an toàn và không làm ảnh hưởng đến lịch trình di chuyển đã đặt ra:

Người lái nên lưu ý kiểm tra mức dung lượng pin thường xuyên, chủ động sạc đầy pin để tránh bị hết điện giữa đường. Đồng thời, kiểm tra chất lượng pin và động cơ xe để đảm bảo rằng xe có đủ điều kiện di chuyển đặc biệt là di chuyển đường xa.

sạc xe ô tô điện

Trong trường hợp đang di chuyển và nhận được cảnh báo về pin yếu hoặc dấu hiệu ô tô sắp hết điện, người lái nhanh chóng tìm cơ sở hoặc địa chỉ của trạm sạc gần nhất để sạc lại điện. Việc này giúp tránh được tình trạng hết sạch điện giữa đường và đảm bảo an toàn cho chính bản thân và các phương tiện khác trên đường.

Trước mỗi chuyến đi xa, người lái nên lên kế hoạch hành trình chi tiết, tính toán di chuyển qua những tuyến đường có trạm sạc nhanh, từ đó đảm bảo thông suốt trong hành trình và tránh tình trạng hết sạch điện đột ngột.

Chủ xe cũng nên thường xuyên theo dõi tình trạng pin qua màn hình trung tâm trên xe hoặc ứng dụng của nhà sản xuất như VinFast để chủ động sạc pin khi cần thiết.

Nhà sản xuất khuyến cáo rằng người dùng nên sạc điện cho xe khi dung lượng pin xuống dưới 10%. Điều này không chỉ giúp tăng tuổi thọ cho pin mà còn giảm rủi ro khi di chuyển, đặc biệt là trong những điều kiện giao thông khó lường.

Những lưu ý quan trọng khi ô tô bị hết sạch điện giữa đường

Khi xe ô tô điện hết sạch điện giữa đường do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dù vì lý do gì, để tránh hư hỏng đến các bộ phận trên xe và đảm bảo an toàn cho mình và người khác, người lái cần tuân thủ một số lưu ý quan trọng:

  • Không cố gắng khởi động lại xe hay đạp ga: Trong trường hợp ô tô điện hết sạch điện, việc cố gắng khởi động lại xe hoặc đạp ga có thể làm hệ thống điện của xe bị hư hỏng nặng. Thay vào đó, người lái nên tìm cách liên hệ với đội hỗ trợ hoặc thực hiện các bước hướng dẫn từ nhà sản xuất.

Tesla Model S

  • Xác định và cung cấp thông tin chính xác cho đội hỗ trợ: Trong quá trình gọi hỗ trợ từ nhà sản xuất, chủ xe cần nhanh chóng xác định chính xác tình trạng của xe và cung cấp các thông tin cần thiết như địa điểm xe hết điện.
  • Phối hợp và thực hiện theo tư vấn kỹ thuật: Trong trường hợp không thể liên hệ được với đội hỗ trợ ngay lập tức, chủ xe cần phối hợp và thực hiện theo tư vấn hoặc hướng dẫn kỹ thuật. Điều này giúp người lái xử lý tình huống một cách nhanh chóng và an toàn.

Hy vọng rằng với những chia sẻ về việc xe ô tô điện hết sạch điện khi đang trên đường đã giúp bạn xử lý nhanh nhất và đúng cách. Nếu có bất cứ thắc mắc gì đến pin và sạc ô tô điện hãy liên hệ ngay cho EV Would để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *